Tổng cục Hải quan vừa có công văn 3286/TCHQ-TXNK ban hành Danh mục rủi ro hàng NK cấp Tổng cục và mức giá kiểm tra kèm theo Danh mục này.
Đây là cơ sở dữ liệu để các đơn vị so sánh, đối chiếu, kiểm tra trị giá khai báo của DN, xác định dấu hiệu nghi vấn, phân loại, đánh giá mức độ tin cậy và thực hiện tham vấn; trên cơ sở đó thực hiện xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa NK theo đúng quy định, xử lý đối với các trường hợp khai báo trị giá hàng NK không phù hợp với giá thực tế phải thanh toán…
Cùng với việc ban hành Danh mục, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn hải quan các địa phương phương pháp kiểm tra thông tin và nguyên tắc sử dụng nguồn thông tin dữ liệu khi xác định trị giá.
Trong danh mục với 24 mặt hàng nhập khẩu rủi ro này có túi xách, thắt lưng, giày dép, quần áo, điện thoại di động, rượu bia, thịt cừu..., sẽ được áp dụng từ ngày 20/6.
Tổng cục Hải quan cho biết, nếu giá của doanh nghiệp khai báo khi nhập khẩu thấp hơn giá mặt hàng tương tự trong danh mục này thì cán bộ hải quan có thể xác định có nghi vấn gian lận. 
Trên thực tế, cơ quan quản lý ngày càng phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại khi doanh nghiệp cố tình khai báo giá trị nhập khẩu thấp hơn rất nhiều so với thực tế để giảm thuế phải nộp. "Không ít những chiếc túi hàng hiệu vài nghìn đôla nhưng lại được doanh nghiệp khai giảm giá trị đi 30%, thậm chí đến 50%", một cán bộ này cho biết.
Theo giá đối chiếu các mặt hàng nhập khẩu thuộc danh mục rủi ro của Tổng cục, giá một chiếc túi xách hiệu Hermes (xuất xứ từ Pháp) nhập khẩu có giá từ hơn 2.000 đến hơn 29.000 đôla. Túi Hermes da bê Birkin, khóa mạ vàng, kích thước 35x28x19cm phải có giá trị nhập khẩu không dưới 29.494 USD. Túi Hermes Birkin da cá sấu rẻ hơn một chút, khoảng hơn 20.000 USD.
Tương tự, túi của các thương hiệu khác như Chanel, Luis Vuitton cũng được Tổng cục Hải quan nêu giá đối chiếu khi nhập khẩu. Trong số 4 loại túi xách hiệu Chanel nằm trong danh mục, không có chiếc nào đơn giá dưới 3.000 USD. Túi Dior thì có giá dao động từ 2.000 - 7.000 USD. Túi xách bằng da bê của Louis Vuitton giá nhập khẩu không dưới 2.300 USD, có chiếc không dưới 5.700 USD.
Trong danh mục này, Tổng cục Hải quan cũng nêu rõ giá tham khảo của từng loại quần áo các thương hiệu từ Burberry đến Lacoste, Dolce & Gabbana, Versace...; thắt lưng hiệu Hermes, Dior, Hugo Boss, Gucci... đến giày dép các loại.
Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục trưởng Cục hải quan các tỉnh, thành phố ngoài việc tổ chức thu thập, phân tích và tổng hợp các nguồn thông tin để đề xuất xây dựng bổ sung mức giá đối với các mặt hàng thuộc Danh mục rủi ro hàng NK cấp Tổng cục, cần đề xuất, kiến nghị sửa đổi tên hàng, mức giá có trong Danh mục khi có sự biến động tăng, giảm trên 10%.
Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phải thường xuyên kiểm tra, rà soát Danh mục quản lý rủi ro hàng XNK cấp Cục và mức giá kiểm tra kèm theo để kịp thời điều chỉnh phù hợp với Điều 21, 23 Thông tư số 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010 của Bộ Tài chính.
Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn